Skip to content

CĐT condotel cam kết suông với khách hàng – sẽ xử lý ra sao?

Sẽ quy trách nhiệm cho các chủ đầu tư condotel nếu cam kết lợi nhuận với khách hàng là cam kết suông. Đó cũng là nội dung cần được làm rõ trong bài viết này.

Câu chuyện xoay quanh condotel vẫn còn “nóng” đối với cả người mua nhà, chủ đầu tư và nay nói tới việc quy trách nhiệm để đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Đó cũng là vấn đề nhiều người đầu tư thứ cấp quan tâm.

Nói sao về việc quy trách nhiệm CĐT Condotel

Trên thị trường CĐT bán căn hộ condotel với giá dao động từ 25 – 55 triệu đồng/m2, khoảng trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng/căn tùy thuộc đẳng cấp dự án – có cam kết lợi nhuận hoặc không có cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp.

  • Đối với loại hợp đồng mua bán căn hộ condotel có cam kết lợi nhuận nhưng chưa thấy chủ đầu tư đề cập các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp; cũng như chưa có giải pháp rõ ràng để hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ condotel sau khi hết hạn cam kết lợi nhuận (sau 8 – 12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm.
  • Một dạng khác của căn hộ condotel là “căn hộ hometel” cũng là căn hộ du lịch trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được chủ đầu tư cam kết có sổ đỏ quyền sử dụng đất ổn định lâu dài nhưng điểm khác biệt mà chủ đầu tư công bố là người sở hữu căn hộ hometel được quyền sử dụng căn hộ để nghỉ dưỡng (như là căn nhà thứ 2), hoặc tự cho thuê, và chỉ nộp phí quản lý theo thỏa thuận với chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng (nếu có).
  • Bên cạnh đó, có những dự án hỗn hợp tại các khu vực đã được quy hoạch là khu du lịch, nghỉ dưỡng song chủ đầu tư lại công bố nhiều loại sản phẩm bất động sản như khách sạn, căn hộ condotel, căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự mà người mua được cư trú lâu dài, có sổ đỏ ổn định lâu dài… dẫn đến gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư thứ cấp là quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất cũng tương tự căn hộ chung cư nhà ở.

Góc nhìn của chuyên gia và người có quyền

Gần đây, có ý kiến đề xuất Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp các Bộ liên quan ban hành Thông tư quy định về điều kiện, trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (không hình thành đơn vị ở) cho condotel, Hiệp hội đánh giá đề xuất này không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, trước hết là không phù hợp với Luật Đất đai và Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật…

CĐT condotel cam kết suông với khách hàng – sẽ xử lý ra sao?
Rate this post