Skip to content

Lịch sử đô thị sinh thái và những khu đô thị sinh thái ở Việt Nam

Mọi người đều biết, đô thị sinh thái được hiểu đơn giản là khu đô thị gần gũi với thiên nhiên, mọi hoạt động, các dịch vụ tiện ích đều được tiếp cận bằng cách đi bộ hay đi xe đạp, hạn chế đi bằng ô tô, tận dụng được tối đa năng lượng tự nhiên. Tuy nhiên lịch sử đô thị sinh thái được hình thành như thế nào thì ít được biết đến.

Lịch sử đô thị sinh thái

lich su do thi sinh thai

Ecocity nghĩa là đô thị sinh thái, Eco nghĩa là sinh thái. Ecocity đọc lệch từ từ Oikos (tiếng Hy Lạp cổ) nghĩa là gia đình, mọi người trong đó sẽ cùng làm việc để tạo ra đơn vị chức năng nào đó. Đồng thời, Ecocity muốn nhấn mạnh mối quan hệ của thành phố với các chức năng là chỉ số đo độ xanh, sạch đẹp của chúng.

Ý tưởng hình thành đô thị sinh thái

y tuong hinh thanh do thi sinh thai

Những năm 80 của thế kỷ 20, ý tưởng về đô thị sinh thái đã được xây dựng và lần đầu tiên được công bố bởi các học giả người Đức. Lúc này, các khái niệm về đô thị sinh thái tập trung vào những hoạt động trao đổi được diễn ra trong đô thị.

Phong trào Ecocity

phong trao ecocity

Richard Register – được thế giới công nhận là chuyên gia thiết kế đô thị, là người khai sinh ra phong trào Ecocity.

1975, Register thành lập Khoa đô thị sinh thái ở Mỹ và cố gắng biến đổi Berkely thành nột Ecocity. Ecocity Builders được chuyển đổi từ nhóm sinh thái học đô thị, đây là một tổ chức phi chính phủ gắn phát triển đô thị với trách nhiệm môi trường.

1990, những gì do The Ecocity Builders và Richart Register khởi xướng trở thành một phần quan trọng của phong trào Ecocity. Và sau đó, hội nghị Ecocity quốc tế đã được tổ chức trên 5 châu lục khác nhau cứ 2 năm một lần.

Tháng 8/2002 hội nghị được tổ chức ở 1 đô thị vườn của Trung Quốc.

Nguyên tắc của phong trào Ecocity.

nguyen tac cua phong trao ecocity

Nguyên tắc của phong trào này đơn giản là mang lại sự tiện lợi cho mọi người: mọi hoạt động sống, vui chơi, mua sắm và làm việc trong khoảng cách gần, khi mọi người ở chỗ mà họ không muốn thì giao thông là thứ họ cần.

Những khu đô thị sinh thái ở Việt Nam

nhung khu do thi sinh thai o viet nam

Những khu đô thị sinh thái đẳng cấp điển hình như Vinhomes Golden River, Vinhomes Times City, Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng, KĐT sinh thái Việt Âu. Ngoài ra còn khá nhiều KĐT sinh thái khác.

Lịch sử đô thị sinh thái và những khu đô thị sinh thái ở Việt Nam
Rate this post