Skip to content

Lý thuyết đô thị sinh thái và một vài vấn đề liên quan

Lý thuyết đô thị sinh thái

ly thuyet do thi sinh thai

Mọi người đã quá quen thuộc với những khu đô thị sinh thái và cũng rất nhiều khu đô thị sinh thái chất lượng cao, tích hợp nhiều tiện ích nhằm đáp ứng được nhu cầu sinh sống của người dân như Khu đô thị sinh thái Xuân Phương Tasco hay Cantavil An Phú – Cantavil Premier. Nhưng lý thuyết đô thị sinh thái và kiến thức đơn giản về đô thị sinh thái thì bao chắc sẽ ít người biết đến.

Đô thị sinh thái đơn giản chỉ là đảm bảo sự cân bằng với thiên nhiên, phát triển dựa trên tự nhiên và được thiên nhiên chấp nhận.

Nguồn gốc đô thị sinh thái

nguon goc do thi sinh thai

Vào những năm 80 của thế kỷ XX thì ý tưởng về đô thị sinh thái bắt đầu và được công khai bởi các học giả Đức. Phương châm của đô thị sinh thái là xây dựng lại văn minh nhưng phải dựa trên sự cân bằng với thiên nhiên.

Yếu tố xác định đô thị sinh thái

yeu to xac dinh do thi sinh thai

Đô thị sinh thái phải đảm bảo ít xâm phạm đến môi trường tự nhiên, tự cân bằng môi trường sinh thái, tiêu tốn năng lượng ở mức thấp nhất, các yếu tố nhân tạo cần giảm thiểu thấp nhất và phải đảm bảo yếu tố bù khi công trình được xây dựng, đi vào sử dụng. Ngoài ra hệ thống đô thị cần khép kín và phải tự cân bằng.

Kiểu mẫu đô thị sinh thái

kieu mau do thi sinh thai

Được hiểu đơn thuần là tái phát hiện trong tự nhiên, tái phát hiện từ kiến thức của tổ tiên về kiểu đô thị sinh thái xung quanh ta.

Chuẩn đô thị sinh thái

chuan do thi sinh thai

Theo quốc tế, chuẩn của một đô thị sinh thái không chỉ là xanh, đẹp và sạch mà còn phải đảm bảo sự hài hòa giữa kinh tế, môi trường và xã hội để mang đến một cuộc sống tốt đẹp và bền vững cho con người.

Một đô thị sinh thái hoàn chỉnh thì cần bao gồm cả kiến trúc sinh thái. Kiến trúc đô thị sinh thái cần hợp với khí hậu ở khu vực đó, kiến trúc cần xây dựng để tận dụng một cách hiệu quả năng lượng và tận dụng triệt để nguồn năng lượng tự nhiên như nắng mặt trời, gió và nước. Bên cạnh đó cũng cần khai thác các kiến trúc sẵn có và tinh thần dân tộc.

Lý thuyết đô thị sinh thái và một vài vấn đề liên quan
Rate this post