Skip to content

Mô hình phát triển đô thị sinh thái ở Việt Nam

Mô hình phát triển đô thị sinh thái ở Việt Nam có lẽ còn khá mới, tuy nhiên tại nhiều quốc gia trên thế giới thì mô hình đô thị sinh thái này đã được phát triển từ khá lâu. Điển hình như thành phố sinh thái Kitakyushu của Nhật Bản. Được biết, vào thập niên 1960, nơi này bị lấn át bởi rác thải cùng nước thải sinh hoạt. Nhưng sau đó, Chính quyền thành phố cùng các doanh nghiệp, đại diện người dân đã cùng ngồi lại để tái thiết thành phố của mình. Kinh phí để tái thiết thành phố này không dưới 6 tỷ USD. Mọi hoạt động của Kitakyushu dù vẫn diễn ra bình thường nhưng trước khi muốn làm ăn ở đây thì phải qua khâu kiểm tra về mức độ ảnh hưởng tới môi trường đã, nếu không đáp ứng được yêu cầu về xử lý chất thải thì sẽ không được cấp phép đầu tư. Ở đây ngoài việc nghĩ đến vấn đề kinh tế còn nghĩ đến vấn đề bảo toàn một môi trường trong lành cho những thế hệ tương lai. Với Việt Nam, thì chưa có một khu đô thị sinh thái nào đúng chuẩn cả.

Theo như thống kê từ Bộ Xây dựng thì VN  hiện nay đang có hơn 300 KĐT nhưng khái niệm về mô hình đô thị sinh thái thì vẫn tương đối là mới. Vì vậy mà Bộ đang xem xét những tiêu chuẩn cho sự phát triển của mô hình này. Những tiêu chí để quy hoạch một khu đô thị sinh thái có thể dựa trên những điều sau.

Kiến trúc đô thị sinh thái

kien truc do thi sinh thai

Kiến trúc của các công trình trong KĐT sinh thái phải khai thác được tối đa nguồn năng lượng từ thiên nhiên, đáp ứng tốt nhu cầu cho người dùng. Thường thì mặt đất sẽ là nơi dành cho không gian xanh, còn các công trình là nhà cao tầng.

Giao thông vận tải

giao thong van tai

Giao thông và vận tải ở đây hạn chế. Thường sẽ hoạt động trong bán kính đi bộ hay xe đạp.

Công nghiệp của đô thị sinh thái

cong nghiep cua do thi sinh thai

Công nghiệp tại đây cần sản xuất ra sản phẩm mà có thể tái chế, tái sản xuất và tái sinh được.

Đa dạng về sinh học

da dang ve sinh hoc

Cần đảm bảo sự đa dạng sinh học với các hành lang cư trú tự nhiên, nuôi dưỡng đa dạng sinh học, tiếp cận gần nhất với thiên nhiên để có sự nghỉ ngơi tốt nhất.

Kinh tế

kinh te

Kinh tế tập trung sức lao động thay vì việc sử dụng nguyên liệu, năng lượng, nước nhằm giảm thiểu việc sử dụng nguyên liệu và có việc làm thường xuyên.

Mô hình phát triển đô thị sinh thái ở Việt Nam
Rate this post