Skip to content

Quanh khu vực sân bay Long Thành – xôn xao bán đất

Vùng đất lân cận khu vực thực hiện dự án sân bay Long Thành cũng như các khu vực bao quanh đó bỗng chốc trở thành tâm điểm cho nhiều đại gia rót tiền.

Nắm thông tin chính phủ chỉ đạo giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án sân bay Long Thành hàng loạt đất bao quanh trở thành tâm điểm nóng bất thường – Thậm chí còn lan nhanh sang các khu vực lân cận.

Xuất hiện chiêu trò mua bán đất – lạm dụng thông tin

Mặc dù các hạng mục chức năng ở vùng phụ cận ngoài dự án sân bay vẫn chưa có quy hoạch diện tích song tình trạng mua bán đất tràn lan đã xuất hiện.

  • Dọc theo tỉnh lộ 769 qua địa phận các xã Lộc An, Bình Sơn, Bình An (huyện Long Thành) chỗ nào cũng thấy có băngrôn, tờ rơi mua bán đất treo, dán khắp nơi cùng các cơ sởdịch vụ mua bán, ký gửi đất cũng từ đó mọc lên ở nhiều nơi.
  • Một câu hỏi đặt ra cho vấn đề này là Tại sao vùng phụ cận sân bay Long Thành hiện đang quy hoạch mà vẫn có nhiều khu đất nông nghiệp phân lô rao bán nền?
  • Anh Hoàng, một người mua bán đất ở khu vực này giải thích, dù đã ban hành quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất, nhưng khi chưa có quy hoạch cụ thể nên chính quyền cũng không thể cấm người dân tham gia giao dịch, mua bán.

Tìm hiểu sâu hơn mới thấy dù tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh tạm dừng tách thửa để điều chỉnh các quy định trong quản lý đất đai song ngay sau đó, dân kinh doanh bất động sản đã “khám phá” ra những kẽ hở khác để… lách.Cụ thể, thời điểm đầu năm nay, tỉnh Đồng Nai công bố cho phép tách thửa trở lại trên địa bàn và tỉnh cũng có quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất. Trong bối cảnh đó, các nhóm liên kết làm hợp đồng góp vốn, hiến đất làm đường… để làm hạ tầng bắt đầu xuất hiện. “Miễn sao đủ điều kiện để họ xin dự án, ra sổ. Các cư dân cần hết sức tỉnh táo trước các công ty tự lập tổ chức sự kiện rao bán đất, phát tờ rơi đủ kiểu… Không ít người đã “tiền mất tật mang” do mua phải dự án “ma”. Đừng để bản thân mắc phải.

Sở không hay biết dù cho dự án ào ào rao bán

Trước thực trạng rao bán dự án bát nháo quanh khu vực dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai.Ông Tạ Huy Hoàng, GĐ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng xác nhận: “Các nghị định hướng dẫn về kinh doanh nhà ở, bất động sản bắt buộc phải xin ý kiến Sở Xây dựng nhưng ít khi xin ý kiến sở để thẩm định. Khi kiểm tra phát hiện có nhiều dự án không xin ý kiến sở và tổ chức rao bán cho người dân”.

Khi đề cập đến vấn đề trách nhiệm quản lý, Trước hết là chính quyền địa phương ở khu vực đó và cả sở chuyên ngành cấp phép cho tổ chức hoạt động sự kiện. Nếu địa phương báo cho Sở Xây dựng về tình trạng xây trái phép mà cán bộ không đến tận nơi xử lý thì trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng. Hiện sở đang phối hợp với các ngành và địa phương tiến hành kiểm tra các “điểm nóng” về đất đai, xây dựng trái phép để chấn chỉnh, xử lý.

Quanh khu vực sân bay Long Thành – xôn xao bán đất
Rate this post