Skip to content

Sôi sùng sục đất nền quận 9 – văn phòng tiếp nhận hồ sơ “THẤT THỦ”

Mấy ngày trôi qua tại quận 9 khung cảnh thật đáng sợ. Đâu đâu cũng chật kín người đến để làm thủ tục hành chính mà tới 99% là hồ sợ liên quan đến vấn đề đất đai.

Ngay lúc này, phía trước cửa UBND quận 9, Tp.HCM vẫn đang tấp nập người đến làm thủ tục hành chính – có tới 99% hồ sơ của người dân liên quan đến vấn đề đất đai. Tại sao lại có cơn sốt này.

Quan sát của PV và thực tế tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ quận 9

Hiện trạng văn phòng tiếp nhận hồ sơ quận 9 như thế nào?

Theo quan sát của PV, trong buổi sáng ngày hôm qua 12/4, người dân xuất hiện nườm nượp xếp hàng dài phía trước cửa Văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính (thuộc UBND quận 9).

Dòng người đến từ khá sớm, xếp thành hàng dài chỉ để chờ Phòng tiếp nhận hồ sơ mở cửa, bốc số thứ tự và chờ đợi đến lượt được giao dịch. Mấy ngày nay, Văn phòng tiếp nhận rơi vào cảnh “vỡ trận” vì có quá nhiều người muốn làm thủ tục, vượt quá khả năng giải quyết của cán bộ hành chính.

Nguyên nhân vỡ trận tại UBND quận 9

Truy tìm lý do xảy ra cảnh tượng này, chúng tôi được biết sở dĩ người dân ùn ùn kéo đến làm thủ tục hành chính ở quận 9 bởi gần đây khu vực này đang lên cơn “sốt đất“. Dù trước nay, quận 9 vẫn được xem là điểm nóng về phân lô bán nền của Tp.HCM và gần đây khắp nơi trên địa bàn, gần như chỗ nào cũng có các khu đất phân lô, hoạt động giao dịch mua bán tấp nập và gần đây thì tăng đột biến. Khiến các thủ tục hành chính của cư dân trở nên tấp nập chủ yếu là đăng bộ đất, trích lục điều chỉnh, cấp đổi, gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra quy hoạch, làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng…

Tại quầy xuất vé thứ tự, bình thường người dân sẽ tự bấm số nhưng những ngày này, Phòng tiếp nhận hồ sơ phải bố trí thêm một nhân viên túc trực tại chỗ để hỗ trợ người dân. Do lượng người đến quá đông nên những ai đến muộn, bốc số thứ tự sau 8 giờ 30 phút sáng thì phải đợi đến chiều may ra mới được giải quyết, nếu không sẽ phải quay lại vào hôm sau.

Cảnh tượng người người chen chúc không chỉ diễn ra trong khuôn viên UBND quận 9 mà ngay phía ngoài các quán cà phê lúc nào cũng chật ních người. Số người tập trung lớn, nhu cầu gửi xe cũng tăng cao nên các bãi giữ xe tự phát đã mọc lên để đáp ứng.

Sôi sùng sục đất nền quận 9 – văn phòng tiếp nhận hồ sơ “THẤT THỦ”
Rate this post