Skip to content

Tiêu chí cần có để quy hoạch một đô thị sinh thái là gì?

Khu đô thị sinh thái đã và đang trở nên quen thuộc với Việt Nam. Để dễ hình dung thì khu đô thị sinh thái gần giống với mô hình vườn – ao – chuồng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để xây dựng một khu đô thị sinh thái thì cần có kiến thức về tiêu chí quy hoạch cụ thể, từ đó tuân thủ theo những tiêu chí đó, xây dựng lên 1 khu đô thị sinh thái hoàn chỉnh. Vậy những tiêu chí quy hoạch đô thị sinh thái là gì?

Tiêu chí về kiến trúc

tieu chi ve kien truc

Tiêu chí về kiến trúc ở đây được hiểu là phải khai thác tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, như gió, nước, mặt trời để các công trình được xây dựng. Ngày nay, công trình là nhà cao tầng, còn không gian xanh là khu vực mặt đất.

Đa dạng về sinh học

da dang ve sinh hoc

Khu đô thị sinh thái cần nuôi dưỡng sự đa dạng về sinh học, đồng thời phải tiếp cận với tự nhiên để tạo ra một nơi nghỉ ngơi, giải trí thoáng đãng. Ngoài ra, sự đa dạng sinh học của khu đô thị cần được đảm bảo bởi các hành lang cư trú tự nhiên.

Hạn chế giao thông, vận tải

han che giao thong van tai

Việc di chuyển trong một khu đô thị sinh thái nên giới hạn trong khu vực đô thị hoặc vùng lân cận xung quanh. Phương tiện đi lại nên theo mức độ ưu tiên là đi bộ, đi xe đạp, sử dụng phương tiện công cộng và cuối cùng là xe riêng. Những hàng hóa, lương thực hay dịch vụ tiện ích cũng nên thuộc khu vực đô thị và lân cận. Đa số 1 đô thị sinh thái thì việc sinh hoạt, làm việc của cư dân nơi đây sẽ trong bán kính đi xe đạp hoặc là đi bộ.

Tiêu chí về công nghiệp

tieu chi ve cong viec

Vấn đề về công nghiệp của đô thị sinh thái sẽ bao gồm cả quy trình tái sử dụng sản phẩm phụ, đồng thời giảm sự vận chuyển hàng. Bên cạnh đó, còn phải sản xuất ra các sản phẩm có thể tái sử dụng, tái sinh được và tái sản xuất.

Tiêu chí về kinh tế

tieu chi ve kinh te

Kinh tế ở đây không tập trung vào việc sử dụng năng lượng, nguyên liệu mà thay vào đó là sử dụng sức lao động nhằm giảm thiểu việc sử dụng nguyên liệu, duy trì việc làm đều đặn.

Ngoài những khu đô thị sinh thái nổi bật trên thị trường, thì còn có những khu căn hộ xanh, đáng mong đợi như Lexington Residence hay Centana Thủ Thiêm.

Tiêu chí cần có để quy hoạch một đô thị sinh thái là gì?
Rate this post